1. Trang chủ
  2. Góc con gái
  3. Kỳ kinh nguyệt
  4. Hiểu biết cơ bản về khí hư của phụ nữ

Hiểu biết cơ bản về khí hư của phụ nữ

Hiểu biết cơ bản về khí hư của phụ nữ Hiểu biết cơ bản về khí hư của phụ nữ

Khí hư không đơn giản chỉ là dấu hiệu thông báo kỳ “đèn đỏ” đang sắp tới mà còn là công cụ hiệu quả để theo dõi sức khỏe vùng kín cho phụ nữ nữa đấy.

  • Viber

Khí hư là gì?

Khí hư chính là dịch tiết âm đạo, xuất hiện khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì. Khí hư đóng vai trò là chất bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.

Lượng khí hư thay đổi theo độ tuổi

Lượng khí hư thay đổi phụ thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ. Lượng khí hư tiết ra giảm dần theo từng độ tuổi, ví dụ tới thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, do sự suy giảm của nồng độ estrogen, khí hư sẽ tiết ít hơn hẳn so với những giai đoạn trước.

Từ khi dậy thì tới lúc kết thúc tuổi thiếu niên

Khí hư bắt đầu xuất hiện ngay sau khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì, có kinh nguyệt.

Từ độ tuổi 20 tới giai đoạn mãn kinh

Lượng khí hư đạt mức cao nhất trong những năm hai mươi cho đến ba mươi tuổi, sau đó hạ xuống theo sự sụt giảm nồng độ nội tiết tố nữ.

Giai đoạn hậu mãn kinh

Hai hoặc ba năm sau khi mãn kinh, phụ nữ trải qua giai đoạn khô âm đạo do lượng khí hư sụt giảm khi sự điều tiết estrogen bị chững lại.

Sự thay đổi của khí hư qua các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Khí hư thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, lượng dịch tăng khi sắp tới ngày rụng trứng. Nhận ra những thay đổi của khí hư sẽ giúp bạn dự đoán được ngày "đèn đỏ" của mình.

Nội tiết tố nữ ảnh hưởng tới chu kỳ của phụ nữ

Giai đoạn nang noãn (giai đoạn tăng sinh)

Ở giai đoạn này khí hư của bạn trở nên tối màu hoặc chuyển nâu do bị lẫn vào máu kinh. Lượng dịch sau đó sẽ giảm đi rồi trở thành dạng lỏng.

Giai đoạn rụng trứng

Lượng khí hư tăng lên ở giai đoạn này. Bạn sẽ thấy dịch trong, mềm, giống như thạch trong khoảng hai tới ba ngày. Đôi khi máu cũng xuất hiện trong dịch, nhưng không hề bị nặng mùi.

Giai đoạn hoàng thể

Lượng dịch giảm dần, chuyển sang màu trắng và dính như hồ.

Trước kỳ kinh nguyệt

Lượng khí hư bắt đầu tăng trở lại. Màu dịch lúc này trắng, có thể có màu hơi vàng trên quần lót. Mùi dần dần rõ hơn. Bạn có thể bắt đầu thấy một lượng máu nhỏ trong dịch ít ngày trước kỳ kinh nguyệt.

You might be interested in the articles related to following keywords: