1. Trang chủ
  2. Góc con gái
  3. Kỳ kinh nguyệt
  4. Hướng dẫn cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng chính xác

Hướng dẫn cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng chính xác

Hướng dẫn cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng chính xác Hướng dẫn cách lập biểu đồ chu kỳ rụng trứng chính xác

Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể là một trong những cách đơn giản nhất giúp chị em tính được thời điểm trứng rụng để dễ dàng lên kế hoạch cho việc thụ thai. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách lập biểu đồ này nhé.

  • Viber

Nhiệt độ cơ thể và biểu đồ thân nhiệt

Những thay đổi về thân nhiệt trong chu kỳ kinh nguyệt do nội tiết tố nữ gây ra. Nhiệt độ cơ thể sẽ thấp hơn giữa giai đoạn kinh nguyệt và giai đoạn rụng trứng do suốt thời gian này nồng độ progesterone xuống thấp. Khi giai đoạn rụng trứng xảy ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên do sự gia tăng nồng độ progesterone. Tuy nhiên, sự tăng do tác động này không quá khác biệt so với nhiệt độ cơ thể bình thường nên rất khó để chúng ta nhận ra sự khác biệt. Bạn nên đo nhiệt độ vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy để có kết quả chính xác nhất.

 

Một biểu đồ thân nhiệt có 3 phần chính như sau:

  • Các ngày trong tháng
  • Chỉ số thân nhiệt
  • Theo dõi đặc điểm của dịch âm đạo

Bạn hãy tham khảo biểu đồ thân nhiệt theo hình dưới đây và làm tương tự nhé.

Biểu đồ trên lấy ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ là 28 ngày Vậy thì trong 1 – 13 ngày đầu tiên, nhiệt độ cơ thể xuống thấp – đây là giai đoạn trước khi rụng trứng. Ngày thứ 14 là ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp hơn và tăng mạnh trong ngày hôm sau. Từ ngày 15 trở đi, nhiệt độ tăng lên đáng kể. Đây là thời điểm rụng trứng và sau đó vào ngày 28, nhiệt độ sẽ giảm trở lại khi kinh nguyệt bắt đầu vòng tiếp theo.

Tác dụng của việc đo biểu đồ thân nhiệt

Nhờ biểu đồ thân nhiệt bạn có thể xác định được ngày rụng trứng của mình. Đối với những bạn muốn có con, việc thụ thai sẽ dễ dàng hơn vào những ngày kề với ngày rụng trứng. Biểu đồ còn giúp phụ nữ có thể biết mình có thai hay không. Nếu như thân nhiệt tăng cao khoảng 2 tuần trước kỳ kinh nguyệt thì nhiều khả năng bạn đã có tin vui rồi đó.

Độ chính xác của biểu đồ thân nhiệt

Việc dự đoán ngày rụng trứng bằng biểu đồ thân nhiệt chỉ mang tính tương đối. Ghi chú thông tin và đoán ra dạng tăng giảm nhiệt độ chỉ giúp bạn áng chừng thời gian rụng trứng. Hãy nhớ rằng, đây không phải là cách đảm bảo bạn sẽ thụ thai được do để thụ thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

 

Nhìn chung, biểu đồ thân nhiệt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình. Nên nhớ rằng, biểu đồ chỉ mang tính tương đối thôi, để việc theo dõi cơ thể được chính xác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nữa nhé. 

You might be interested in the articles related to following keywords: