1. Trang chủ
  2. Góc con gái
  3. Kỳ kinh nguyệt
  4. Lý giải hiện tượng mất kinh nguyệt ở phụ nữ

Lý giải hiện tượng mất kinh nguyệt ở phụ nữ

Lý giải hiện tượng mất kinh nguyệt ở phụ nữ Lý giải hiện tượng mất kinh nguyệt ở phụ nữ

Phần lớn phụ nữ đều lo lắng khi kỳ kinh nguyệt bỗng dưng biến mất. Nếu như bạn không ở trong thời kỳ mang thai và cho con bú, hãy để ý đến những nguyên nhân dưới đây để tìm ra cách chữa trị cho mình.

  • Viber

Mất kinh do căng thẳng

Căng thẳng quá mức sẽ ảnh hưởng đến vùng tuyến dưới đồi, làm mất quá trình phóng noãn dẫn đến mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi thì bạn gái mới có kinh trở lại. Trong cuộc sống, đôi khi có những khó khăn thường trực khiến bạn căng thẳng: các kỳ thi, công việc, áp lực trong cuộc sống,… Hãy biết cách kiểm soát mọi việc và dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân hơn để giải tỏa tinh thần. Nếu có thể, bạn hãy đến gặp bác sĩ tâm lý hoặc tâm sự với những người thân cận để xin lời khuyên.

Mất kinh do ăn kiêng quá mức

Mất kinh do ăn kiêng quá mức

Các cơ quan trong cơ thể của chúng ta có các chức năng khác nhau. Trong đó, các cơ quan quan trọng nhất là tim, phổi, và não, còn các cơ quan có chức năng sinh sản như tử cung và buồng trứng không phải là cơ quan chức năng chính, nghĩa là khi cắt đi cơ thể vẫn có thể tồn tại được.

Như vậy, khi lượng dinh dưỡng trong cơ thể thấp do ăn kiêng, cơ thể của chúng ta sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho tim và các cơ quan quan trọng khác trước khi cung cấp cho cơ quan sinh sản. Kết quả là buồng trứng ngừng hoạt động và gây ra tình trạng mất kinh.

Mất kinh cho hoạt động quá sức

Cũng giống như khi ăn kiêng quá mức, cơ thể chúng ta sẽ cố gắng duy trì các chức năng quan trọng hơn bằng cách kìm hãm các cơ quan có chức năng sinh sản, duy trì sự sống cho cơ thể. Điều này giải thích cho việc các vận động viên nữ thường hay bị mất kinh khi phải liên tục thi đấu thể thao và cần duy trì lượng chất béo trong cơ thể thấp.

Mất kinh do các bệnh liên quan đến tuyến giáp, tử cung

Trong một vài trường hợp, chứng mất kinh xuất hiện do các bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc tử cung. Các bệnh này có thể làm cho prolactin bị tăng hoặc giảm bài tiết, dẫn đến tình trạng mất kinh.

Mãn kinh sớm

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh trong khoảng 50 – 51 tuổi. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại ngày nay nhiều áp lực cùng môi trường sống ô nhiễm khiến nhiều người bị mãn kinh trước 50 tuổi. Mãn kinh sớm không chỉ khiến phụ nữ không thể mang thai và sinh con được nữa, mà còn khiến quá trình lão hóa đến sớm hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang được xác định là nguyên nhân khiến cho nồng độ estrogen và androgen tăng cao. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bài tiết hoóc môn của tuyến yên, tác động đến chức năng của buồng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Không có sự rụng trứng đồng nghĩa với việc chu kỳ kinh nguyệt của bạn không diễn ra bình thường, dẫn tới hiện tượng mất kinh.

Nếu như ngày “đèn đỏ” đột nhiên biến mất, bạn gái hãy tìm hiểu và phân tích kĩ xem nguyên nhân đến từ đâu. Tốt nhất bạn nên đến tìm bác sĩ để xin lời khuyên khi cơ thể có những triệu chứng bất thường.

You might be interested in the articles related to following keywords: