1. Trang chủ
  2. Góc con gái
  3. Kỳ kinh nguyệt
  4. Nhiệt độ cơ thể bình thường của chị em gái

Nhiệt độ cơ thể bình thường

Nhiệt độ cơ thể bình thường Nhiệt độ cơ thể bình thường

Biểu đồnhiệt độ cơ thể bình thườnglà ghi chép quan trọng lưu giữ để đo lường nhịp sinh học của bạn. Lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể bình thườnggiúp bạn bảo vệ sức khỏe bằng cách cho phép bản thân nhận ra những thay đổi hoặc các vấn đề đang diễn ra trong cơ thể. Bạn có thể biết, chẳng hạn như, quá trình rụng trứng có xảy ra hay không và, khi có diễn ra, dự đoán được gần đúng thời điểm của chu kỳ tiếp theo, hoặc biết được nguyệt san không đều, hoặc bạn có thể đang mang thai. Nếu bạn mang theo bảng này khi tới gặp bác sĩ phụ khoa, đây có thể là nguồn thông tin quan trọng để bạn hiểu rõ cơ thể mình. Tạo thói quen ghi chép nhiệt độ cơ thể bình thường hàng ngày, điều này sẽ giúp bạn duy trì một lối sống khỏe mạnh.

  • Viber

Chu kỳ kinh nguyệt và sự thay đổi nhiệt độ cơ thể bình thường và khí hư

Chu kỳ kinh nguyệt và sự thay đổi nhiệt độ cơ thể bình thường và khí hư

Giai đoạn nang noãn

Trong giai đoạn này, một nang trứng chính bắt đầu phát triển trong buồng trứngdomột loại hoóc môn kích thích nang được tiết ra từ tuyến yên. Khi nang trứng chín và nội tiết tố nữ estrogen được tiết ra, nội mạc tử cung dần dần dày lên.

Giai đoạnrụng trứng

Trứng tách ra khỏi nang trứngkhi mức hoóc môn kích thích nang trứng (FSH) và hoóc môn kích thích thể vàng (LH) đạt mức cao nhất, kích thích nang trứng đã chín. Hiện tượng này được gọilà sự rụng trứng. Một số nữ giới sẽ bị đau bụng dưới vàothời điểmnày.

Giai đoạnchế tiết (giai đoạn hoàng thể)

Sau khirụng trứng, nang trứng phát triển thành hoàng thể tiết ra progesterone. Hiện tượng này khiến lớp lót tử cung tiếp tục dày lên và tạo thành lớp đệm, chuẩn bị nội mạctử cung cho trứng đã được thụ tinh bám vào.

Giai đoạn kinh nguyệt

Trong giai đoạn kinh nguyệt, hiện tượng mang thai xảy ra khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng và bám vào nội mạc tử cung. Tuy nhiên,hoàng thểsẽ co lại thành bạch thể nếu hiện tượng mang thai không xảy ra, dẫn đến mức estrogen và progesterone giảm xuống. Sau đó tử cung sẽ đẩy lớp niêm mạc không cần thiết bong ra và đào thải ra ngoàitheo máu. Quá trình này được gọi là kinh nguyệt.

Nhiệt độ cơ thể bình thường là gì?

Nhiệt độ cơ thể ở trạng thái tĩnh

Nhiệt độ cơ thể bình thường là nhiệt độ của cơ thể người khi sử dụng mức năng lượng tối thiểu hoặc thân nhiệt lúc nghỉ ngơi. Thuật ngữ này thường chỉ thân nhiệt được đo ngay khi vừa tỉnh dậy vào buổi sáng khi chưa hoạt động.

Cơ thể phụ nữthay đổi thân nhiệt theo từng phút

Cơ thể phụ nữ, khi trải qua giai đoạn rụng trứng và kinh nguyệt,xuất hiện sự thay đổi nhiệt độ từng phút và theo chu kỳ do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ. Vì thế, chúng ta có thể nhận ra những biến đổi trong cơ thể và nồng độ hoóc môn bằng cách đo nhiệt độ cơ thể bình thường hàng ngày.

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể bình thường

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể bình thường

Đảm bảo rằng bạn đang dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể bình thường. Mặc dùnữ giớiđồng thời trải qua tình trạngthân nhiệt cao hơn và thấp hơn theo chu kỳ, nhưng sự chênh lệch giữa hai giai đoạn hầu hết chỉ từ 0,3 tới 0,5 độ C. Nhiệt kế thông thường sẽ không xác định được sự khác biệt như thế. Nhiệt kế cơ sở có bán tại các hiệu thuốc. Bạn có thể dùng loại thủy tinh hoặc điện tử.

Đo thân nhiệt ngay sau khi tỉnh giấc và vẫn đang nằm

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy đặt nhiệt kế cơ bản vào miệng khi vẫn còn nằm trên giường, bởi vì việc tỉnh dậy rời giường sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn. Hãy đặt nhiệt kế dưới lưỡi bạn và giữ yên khi đang đo.

Đừng quên lập biểu đồ thân nhiệt

Biểu đồ nhiệt độ cơ thể bình thường là một đồ thị cho thấy sự biến động của nhiệt độ cơ thể bình thường. Đừng quên lập biểu đồ theo đồ thị, vì các điểm trên đồ thị giúp xác định chu kỳ giữa giai đoạn nhiệt độ cơ thể thấp hơn và giai đoạn nhiệt độ cao hơn. Biểu đồ nhiệt độ cơ thể bình thường có bán tại các hiệu thuốc. Bạn cũng có thể tảitại đây.

(Tải về biểu đồ nhiệt độ cơthể bình thường chuyênbiệt của chúng tôi.)

Ghi chú trênbiểu đồ mọi thay đổi trong những điều kiện khác nhau khi bạn đo nhiệt độ

Theo nguyên tắc, bạn nên đo nhiệt độ vào cùng thời điểm và dưới cùng điều kiện mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn không thể đảm bảo lúc nào cũng duy trì được điều này. Quá khắt khevới bản thân sẽ gây khó khăn trong việc giữ được thói quen. Cứ ghi chú vào biểu đồ bất cứ khi nào bạn thực hiện khác với lệ thường là được, chẳng hạn bạn đi tắm ngay sau khi thức dậy hoặc ngủ quá giấc.

Cách này cũng giúp tra biểu đồ để chú thích bất cứ vấn đề gì bạn nhận thấy, chẳng hạn khi bạn có kinh nguyệt, khí hư, đốm đen, đau dạ dày, quan hệ tình dục, cảm lạnh, bia rượu, hoặc ngủ ít.

Nếu bạn lỡ mất một ngày, hãy để trống, bỏ qua mục ngày hôm đó trên biểu đồ.

You might be interested in the articles related to following keywords: